Nguy cơ mắc ung thư khoang miệng ở nam giới cao gấp 2 lần phụ nữ

Ung thư khoang miệng là loại ung xếp thứ 4 về độ phổ biến và thường gặp ở nam giới so với nữ giới. Nghiên cứu mới của Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Anh Quốc cho thấy: nam giới có nguy cơ mắc các loại ung thư khoang miệng gấp 2 lần phụ nữ và thường ở độ tuổi từ 45 -59.

Một nghiên cứu y khoa ch thấy: 5.300 nam giới được chẩn đoán mắc ung thư khoang miệng hàng năm tại Anh so sánh với khoảng 2.500 phụ nữ. Kết quả nghiên cứu cũng cho thấy: ung thư khoang miệng thường được chẩn đoán ở nam giới với độ tuổi trẻ hơn so với các loại ung thư khác.

Trong thập kỷ qua, các trường hợp mắc ung thư khoang miệng đã tăng lên ở cả nam giới và phụ nữ, với tỷ lệ tăng từ 10/100.000 người/năm vào giữa những năm 2000, lên tới 13/100.000 trong những năm gần đây.

ung-thu-khoang-mieng-o-nam-gioi-cao-gap-2-lan-phu-nu-2

Ung thư khoang miệng bao gồm ung thư vòm miệng, lưỡi, môi, vòm họng với các triệu chứng bao gồm: các vết loét không lành, cục u ở vùng cổ hoặc miệng, mảng trắng hoặc đỏ trong miệng, và/hoặc khó nuốt.

Trong số 10 trường hợp ung thư miệng ở Anh thì có đến 9 trường hợp mắc bệnh có liên quan đến các nguyên nhân có thể ngăn ngừa được như hút thuốc lá, uống rượu và ký sinh trùng. Thực tế mắc bệnh ung thư khoang miệng ở nam giới cao hơn phụ nữ có thể là do nam giới có liên quan nhiều hơn đến các yếu tố nguy cơ.

Để giải quyết vấn đề ung thư khoang miệng, Cơ quan nghiên cứu Ung thư Anh Quốc đã cung cấp tài liệu trực tuyến miễn phí cho nha bác sĩ đa khoa nhằm giúp họ phát hiện sớm bệnh này. Bộ công cụ chẩn đoán ung thư khoang miệng bao gồm các thông tin cần chú ý, phương pháp xét nghiệm và cách phòng bệnh.

Phần lớn các ca mắc bệnh ung thư khoang miệng đều có thể phòng ngừa được. Mọi người có thể giảm nguy cơ mắc ung thư khoang miệng bằng cách bỏ hút thuốc và hạn chế uống rượu. Điều quan trọng là mỗi cá nhân tự kiểm tra, cảm nhận về sức khỏe răng miệng để có thể phát hiện các bất thường và gặp bác sĩ, nha sĩ sớm để nhận được các lời khuyên hữu ích.