Những bệnh thường gặp về mắt và cách chăm sóc mắt

Mắt là một trong năm giác quan quan trọng, giúp con người quan sát và kiểm soát môi trường xung quanh. Hơn nữa đôi mắt được xem là “cửa sổ tâm hồn” của con người. Vì vậy, nếu mắt có vấn đề gì, công việc, cuộc sống và sinh hoạt của con người sẽ gặp nhiều khó khăn. Qua 5 bệnh thường gặp về mắt dưới đây, hy vọng bạn sẽ biết quan tâm và chăm sóc đôi mắt của mình nhiều hơn. 

5 bệnh thường gặp về mắt

Cận thị

Đó là một căn bệnh khi bạn không thể hoặc khó có thể nhìn thấy vật ở xa. Nguyên nhân gây ra bệnh cận thị chưa được xác định, song rất có thể do mắt phải làm việc nhiều quá. Nguy cơ mắc bệnh của bạn sẽ cao hơn nếu di truyền từ bố mẹ.

Giải pháp: Đeo kính cận hoặc kính áp tròng. Nếu muốn chữa khỏi vĩnh viễn thì phải phẫu thuật lasik. Tuy nhiên, chỉ cho kết quả với những đối tượng cụ thể. Bên cạnh đó, biện pháp NeuroVision (loạt các bài tập tương tác dựa trên máy tính) cũng có thể hạ cấp độ cận thị.

nhung-benh-thuong-gap-ve-mat-va-cach-cham-soc-mat-2

Bệnh về võng mạch

Có hai vấn đề về võng mạc đặc biệt nghiêm trọng là tách võng mạc và màng lưới do tiểu đường. Khi võng mạc bị tách ra khỏi các lớp bên ngoài của mắt, thị lực sẽ có triệu chứng yếu dần hoặc mất hoàn toàn. Nguyên nhân ban đầu được xác định là do dịch lỏng tràn vào các hố hoặc nước mắt trong võng mạc, chia tách nó khỏi các lớp phía dưới.

Đối tượng: Phụ nữ từng qua phẫu thuật đục nhãn mắt hoặc gia đình có tiền sử về bệnh võng mạc, bị cận thị nặng rất dễ bị tách võng mạc.

Giải pháp: Phương pháp phẫu thuật, dùng đá lạnh chữa bệnh hoặc laser photocoagulation được dùng để điều trị bệnh tách võng mạc. Ngoài ra, Laser photocoagulation và phẫu thuật vitrectomy được dùng trong điều trị màng lưới do tiểu đường.

Tăng nhãn áp

Bệnh thường xảy ra khi có sự gia tăng về áp lực dịch lỏng trong nhãn cầu, phá hủy dây thần kinh thị giác, có thể dẫn đến mù lòa. Sự mất cân bằng giữa việc sản xuất và rút thoát chất dịch lỏng trong nhãn cầu là nguyên nhân gây nên bệnh này.

Đối tượng: Người trung niên hoặc người già.

Giải pháp: Duy trì nhỏ thuốc mắt hoặc uống thuốc viên hoặc phẫu thuật hoặc chiếu tia laser.

nhung-benh-thuong-gap-ve-mat-va-cach-cham-soc-mat-3

Đục nhân mắt

Đó là khi thủy tinh thể của mắt bị vẩn đục, ngăn ánh sáng vừa đủ vào mắt ảnh hưởng đến thị lực. Nguyên nhân gây nên bệnh này chính là hậu quả của quá trình lão hóa, thường xuyên tiếp xúc với tia cực tím, dùng thuốc trong thời gian dài và do các bệnh khác.

Đối tượng: Phụ nữ trên 55 tuổi dễ mắc bệnh hơn, tuy nhiên những người trẻ cũng không nên chủ quan.

Giải pháp: Phẫu thuật Phacoemulsication có thể chữa khỏi vĩnh viễn.

Bệnh có liên quan đến tuyến giáp

Thyroid Eye Disease (TED) là bệnh về mắt do tuyến giáp chịu trách nhiệm điều khiển trao đổi chất của cơ thể gây nên. Triệu chứng thường thấy: hoa mắt, nhãn cầu lồi ra, mí mắt sưng vù và thị lực mờ hoặc nhìn một hóa hai. Đôi khi mắt đỏ, chảy nước mắt và cảm giác có sạn trong mắt.

Đối tượng: Phụ nữ dễ bị mắc bệnh hơn nam giới.

Giải pháp: Phẫu thuật giảm bớt sức ép để nhãn cầu bớt lồi, làm cho lác mắt để chữa chứng nhìn một hóa hai, rút bớt mí để giảm sưng và chữa hoa mắt.

Mẹo chăm sóc mắt

Thường xuyên khám mắt để phát hiện sớm các triệu chứng và các bệnh về mắt. Khi đi ra ngoài, đeo kính râm để bảo vệ mắt ra khỏi tia UV và tránh được bệnh đục nhãn mắt.

Luôn đọc sách báo dưới ánh sáng tốt để tránh căng thẳng cho mắt. Nếu tập trung làm việc bằng mắt nhiều, bạn nên cho mắt nghỉ bằng cách nhìn chỗ khác hoặc nhìn vật thể ở xa khoảng nửa tiếng/lần.

Hy vọng bài viết này sẽ mang lại những thông tin thật bổ ích về mắt để từ đó quan tâm đến “cửa sổ tâm hồn” của mình nhiều hơn.