Bùng phát bệnh nhiễm trùng đường ruột liên quan đến vật nuôi ở Mỹ

Nuôi và chăm sóc thú cưng là niềm vui mỗi ngày đối với nhiều người, nhiều gia đình. Tuy nhiên việc sở hữu thú cưng, vật nuôi lại là nguyên nhân gây nên các bệnh lây nhiễm do các vi khuẩn sống ký sinh trên vật nuôi.

Thông tin từ các cơ quan truyền thông Mỹ cho biết: bệnh nhiễm trùng đường ruột đang bùng phát và lây truyền ở Mỹ mà nguyên nhân chủ yếu là vi khuẩn gây bệnh từ thú cưng trong gia đình.

Sự nguy hiểm của vi khuẩn Campylobacteriosis

Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ cho biết: Trung tâm đã ghi nhận 55 trường hợp tại 12 bang của Mỹ có dấu hiệu nhiễm vi khuẩn Campylobacteriosis. Trong số đó đã có 13 người đã phải nhập viện để điều trị.

Phần lớn các bệnh nhân đều phục hồi sau vài ngày bị khó chịu. Tuy nhiên bệnh có thể đe dọa đến tính mạng của những người có hệ miễn dịch bị tổn hại, kể cả những bệnh nhân bị AIDS. Ngoài ra, bệnh còn gây nên một biến chứng nghiêm trọng khác: làm khởi phát chứng rối loạn tự miễn dịch- còn gọi là hội chứng liệt Guillain-Barré.

bung-phat-benh-nhiem-trung-duong-ruot-lien-quan-den-vat-nuoi-o-my-2

Các triệu chứng khi nhiễm khuẩn Campylobacteriosis

Người nhiễm vi khuẩn Campylobacteriosis thường có triệu chứng như: sốt, co thắt dạ dày, nôn mửa và tiêu chảy.

Qua tình trạng thực tế nhiễm bệnh từ thú cưng, các chuyên gia khuyến cáo người dân khi nuôi thú cưng, vật nuôi trong nhà nên đi tiêm phòng định kỳ; sử dụng kèm những loại thuốc xịt dành riêng cho chó, mèo;…Đó là giải pháp tốt nhất để đề phòng những nguy cơ có thể xảy ra từ các loại vi khuẩn ký sinh trên vật nuôi.