Các “chiến lược” giúp phòng ngừa bệnh tim mạch (Phần 1)

Khi bị mắc bệnh tim mạch, mọi thứ thật tồi tệ, tuy nhiên bạn chỉ cần biết cách sống chung với chúng bằng cách tuân thủ một số quy tắc. Bạn có thể ngăn ngừa bệnh tim mạch bằng cách vạch ra cho mình  một lối sống lành mạnh cho tim. Dưới đây là chiến lược để giúp bạn bảo vệ trái tim của bạn.

Bệnh tim có thể là một nguyên nhân gây tử vong hàng đầu, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn phải chấp nhận nó như là số phận. Mặc dù chúng ta không thể thay đổi một số yếu tố như tiền sử gia đình, giới tính hay tuổi tác –nhưng vẫn có một vài cách giúp bạn giảm thiểu các nguy cơ cũng như ngăn ngừa bệnh tim mạch.

Bạn có thể tránh vấn đề về tim trong tương lai bằng cách áp dụng một lối sống lành mạnh ngày hôm nay. Dưới đây là sáu mẹo phòng ngừa bệnh tim mạch mà bạn có thể bắt đầu áp dụng ngay hôm nay:

6 mẹo phòng ngừa bệnh tim mạch

Không hút thuốc hoặc sử dụng thuốc lá để ngăn ngừa bệnh tim mạch

Hút thuốc hoặc sử dụng thuốc lá dưới mọi hình thức là một trong những yếu tố nguy cơ quan trọng nhất để phát triển bệnh tim. Hóa chất trong thuốc lá có thể gây hại cho tim và mạch máu, dẫn đến thu hẹp các động mạch (xơ vữa động mạch). Xơ vữa động mạch cuối cùng có thể dẫn đến một cơn đau tim. Tốt hơn hết, bạn nên giảm dần số lượng sau đó bỏ hoàn toàn thói quen này để ngăn ngừa bệnh tim mạch.

cac-chien-luoc-giup-phong-ngua-benh-tim-mach-phan-1-2

Tập thể dục ít nhất 30 phút hầu hết các ngày trong tuần

Tập thể dục hàng ngày, thường xuyên có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Và khi bạn kết hợp hoạt động thể chất với các biện pháp khác như duy trì cân nặng ổn định.

Hoạt động thể chất giúp bạn kiểm soát cân nặng của bạn và có thể làm giảm nguy cơ phát triển các nguyên nhân khác có thể gây căng thẳng cho tim chẳng hạn như huyết áp cao, cholesterol cao và bệnh tiểu đường.

cac-chien-luoc-giup-phong-ngua-benh-tim-mach-phan-1-1

Ăn một chế độ ăn uống lành mạnh giúp phòng ngừa bệnh tim mạch

Ăn một chế độ ăn uống lành mạnh có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Một chế độ ăn nhiều trái cây, rau và ngũ cốc có thể giúp bảo vệ tim. Đậu và một số loại cá cũng có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Hạn chế tối đa lượng chất béo bão hòa. Cố gắng giữ chất béo bão hòa không quá 10 phần trăm lượng calo hàng ngày của bạn. Nguồn chính của chất béo bão hòa mà bạn nên giới hạn sử dụng bao gồm:Thịt đỏ, sản phẩm từ sữa, dừa và cọ dầu. Nguồn chất béo trans – Tốt nhất loại bỏ hẳn khỏi chế độ ăn bao gồm:Thức ăn nhanh chiên trong dầu mỡ, bánh mỳ, các loại thực phẩm đóng gói như snack, bơ thực vật,…

Rượu chỉ được dùng trong giới hạn. Đối với người lớn khỏe mạnh chỉ nên dùng từ một đến hai ly nhỏ mỗi ngày. Ở mức độ vừa phải, rượu có thể có tác dụng bảo vệ trái tim của bạn, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Nếu dùng nhiều hơn mức cho phép chúng lại trở thành một mối nguy hiểm sức khỏe.