Các “chiến lược” giúp phòng ngừa bệnh tim mạch (Phần 2)

Bệnh tim mạch cực kỳ nguy hiểm, điều cần làm là bạn phải thay đổi lối sống để hạn chế mức lớn nhất có thể nguy cơ đến từ bệnh. Dưới đây là các “chiến lược” tiếp theo giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch:

7 mẹo phòng ngừa bệnh tim mạch

Duy trì một trọng lượng khỏe mạnh

Người thừa cân dễ có nguy cơ mắc bệnh tim. Cân nặng quá mức có thể dẫn đến điều kiện làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch – huyết áp cao, cholesterol cao và bệnh tiểu đường.

Khi giảm đi một trọng lượng nhỏ trong cơ thể cũng rất có lợi.Bạn chỉ cần giảm từ 5-10 phần trăm có thể giúp làm giảm huyết áp của bạn, hạ thấp mức cholesterol trong máu và giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Bằng cách điều chỉnh các căn bệnh liên quan bạn có thể phòng ngừa bệnh tim mạch.

cac-chien-luoc-giup-phong-ngua-benh-tim-mach-phan-2-1

Ngủ đủ giấc có thể phòng ngừa bệnh tim mạch

Thiếu ngủ có thể gây tổn hại cho sức khỏe của bạn. Những người không ngủ đủ giấc có nguy cơ cao của bệnh béo phì, cao huyết áp, đau tim, tiểu đường và trầm cảm. Những căn bệnh này đều có nguy cơ ảnh hưởng hoặc dẫn đến bệnh tim mạch.

Hầu hết người lớn cần bảy đến chín giờ ngủ mỗi đêm. Nếu bạn thức dậy mà không cần đồng hồ báo thức và bạn cảm thấy tỉnh táo có nghĩa là bạn đã ngủ đủ giấc. Nếu bạn cảm thấy mìnhđã ngủ đủ giấc nhưng vẫn cảm thấy mệt mỏi suốt cả ngày, hãy hỏi bác sĩ.Đôi khi bạn có những biểu hiện như ngừng thở tạm thời khi ngủ. Các dấu hiệu và triệu chứng ngừng thở khi ngủ bao gồm ngáy to; thở hổn hển trong khi ngủ; thức dậy nhiều lần trong đêm; thức dậy thấy nhức đầu, đau họng hoặc khô miệng; và cảm thấy trí nhớ không tốt.

cac-chien-luoc-giup-phong-ngua-benh-tim-mach-phan-2-3

Xét nghiệm sức khỏe thường xuyên

Huyết áp cao và cholesterol cao có thể gây tổn hại tim và mạch máu của bạn. Xét nghiệm định kỳ thường xuyên sẽ giúp bạn phát hiện nhiều bệnh đồng thời phòng ngừa bệnh tim mạch như:

  • Huyết áp: Đo huyết áp thường xuyên thường bắt đầu trong thời thơ ấu. Người lớn nên kiểm tra ít nhất hai năm một lần. Bạn có thể cần phải kiểm tra thường xuyên hơn. Huyết áp tối ưu là dưới 120/80 mm thủy ngân.
  • Mức cholesterol: Người lớn nên có cholesterol được đo ít nhất một lần mỗi năm năm bắt đầu từ 20 tuổi nếu họ có các yếu tố nguy cơ đối với bệnh tim, chẳng hạn như béo phì hoặc cao huyết áp.
  • Sàng lọc bệnh tiểu đường: Kể từ khi bệnh tiểu đường là một yếu tố nguy cơ phát triển bệnh tim mạch. Bạn cũng cần phải sàng lọc căn bệnh này.

Thuốc giúp điều trị bệnh tim mạch

Nếu bạn có nguy cơ đặc biệt cao phát triển bệnh tim mạch, bác sĩ có thể kê toa thuốc để giúp giảm nguy cơ này:

  • Statin – được sử dụng để làm giảm nồng độ cholesterol trong máu
  • Liều thấp aspirin – được sử dụng để ngăn ngừa cục máu đông

Thay đổi lối sống có thể giúp hạn chế bệnh tim mạch cũng như các nguy cơ mà chúng mang lại. Sống tích cực mang đến cho bạn một tinh thần khỏe mạnh để có thể “chiến đấu” lâu dài với căn bệnh tim mạch.