Nguyên nhân và dấu hiệu của ung thư phổi

Ở nước ta, ung thư phổi là 1 trong 10 loại ung thư nguy hiểm thường gặp. Theo thống kê gần đây, mỗi năm Việt Nam có khoảng 20.000 người mắc bệnh ung thư phổi. Trong đó, có đến 17.000 người tử vong. Vậy ung thư phổi là gì? Nguyên nhân và dấu hiệu của bệnh như thế nào? Cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Ung thư phổi là gì?

Khi cơ thể bạn xuất hiện một khối u ác tính được mô tả qua sự tăng sinh tế bào không thể kiểm soát trong các mô phổi, có nghĩa là bạn đã bị ung thư phổi. Nếu không điều trị sớm, sự tăng trưởng tế bào này sẽ lan ra bên ngoài phổi và tấn công các bộ phận khác của cơ thể. Quá trình này gọi là di căn. Ung thư phổi bao gồm 2 loại, đó là ung thư phổi tế bào nhỏ (SCLC) và ung thư phổi không phải tế bào nhỏ (NSCLC).

nguyen-nhan-va-dau-hieu-cua-ung-thu-phoi-1

Nguyên nhân gây ung thư phổi

Thuốc lá

Hút thuốc là nguyên nhân hàng đầu gây bệnh ung thư phổi. Trong khói thuốc có chứa ít nhất 73 chất gây ung thư và 1 đồng vị phóng xạ của Poloni đó là Poloni-210. Không chỉ vậy, việc hít phải khói thuốc từ người khác cũng sẽ khiến bạn có nguy cơ mắc ung thư phổi. Nếu ngừng hút thuốc, nguy cơ ung thư phổi sẽ giảm đáng kể.

nguyen-nhan-va-dau-hieu-cua-ung-thu-phoi-2

Yếu tố di truyền

Yếu tố di truyền là nguyên nhân của 8% số ca ung thư phổi. Người có quan hệ họ hàng ruột thịt với bệnh nhân ung thư phổi thì nguy cơ mắc bệnh sẽ tăng lên 2 đến 4 lần. Ngoài ra, tính đa hình của các nhiễm sắc thể 5, 6 và 15 là yếu tố tác động đến nguy cơ mắc ung thư phổi.

Ô nhiễm không khí

Các nghiên cứu cho biết, ô nhiễm không khí là nguyên nhân của 1 đến 2% trường hợp mắc bệnh ung thư phổi. Những công nhân thường xuyên tiếp xúc với amiăng, công nghiệp hóa dầu, công nghiệp nhựa, khí đốt, luyện thép, khí than….có nhiều nguy cơ mắc ung thư phổi hơn người khác.

nguyen-nhan-va-dau-hieu-cua-ung-thu-phoi-3

Nguyên nhân khác

Các bệnh ở phế quản, phổi, lao phổi cũ,…thường để lại di chứng xơ ở phổi làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi. Bên cạnh đó, ung thư phổi hình thành do người bệnh hít phải một số khí độc như Metyl ete, Bis – (clorometyl) ete, mù tạc lưu huỳnh, MOPP, hơi sơn…

Dấu hiệu của ung thư phổi

Thở nặng nhọc: Khó thở và thở nặng nhọc là một trong những dấu hiệu của ung thư phổi. Vì khối u ở phổi sẽ cản trở việc hô hấp của bạn.

Ho nhiều: Ho dai dẳng, khàn giọng kéo dài vài tuần không khỏi,…là các triệu chứng của viêm phổi, nhiễm trùng phổi. Khi tình trạng viêm phổi nặng hơn sẽ dẫn đến ung thư phổi.

Giảm cân nhanh chóng: Sụt cân nhanh chóng không rõ nguyên nhân là dấu hiệu của bệnh ung thư. Thêm vào đó, nếu bạn cảm thấy ăn không ngon miệng thì nguy cơ bạn bị ung thư phổi là rất cao.

nguyen-nhan-va-dau-hieu-cua-ung-thu-phoi-4

Đau ngực: Người bị ung thư phổi thường có cảm giác đau ngực khi ho, cười hoặc nhấc một vật gì đó. Ngoài ra, bệnh nhân còn cảm thấy đau dai dẳng trong ngực kéo dài không hết.

Đau tay và các ngón tay: Đau và mỏi ở các ngón tay là dấu hiệu sớm của bệnh ung thư phổi. Chưa hết, người bệnh còn cảm thấy lòng bàn tay trở nên dày hơn, có màu trắng và nếp nhăn rõ rệt.

Đờm có lẫn máu: Nếu bạn ho ra đờm có lẫn máu thì có khả năng bạn đã mắc bệnh ung thư phổi. Lúc này bạn nên nhanh chóng đến gặp bác sĩ.

Thay đổi tâm trạng thất thường: Người bệnh ung thư phổi thường dễ thay đổi tâm trạng, hay khó chịu, giận dữ, mệt mỏi, thậm chí trầm cảm,…Vì bệnh lý này khiến bạn bị rối loạn nội tiết và kích thích dây thần kinh kiểm soát cảm xúc.

nguyen-nhan-va-dau-hieu-cua-ung-thu-phoi-5

Đau vai: Khối u phổi phát triển và gây áp lực lên phần trên của phổi. Áp lực này sẽ khiến người bệnh đau nhức ở phần vai, bên trong cánh tay và bàn tay.

Bất thường ở các mô vú: Triệu chứng này thường gặp ở nam giới. Đó là tình trạng vùng ngực to lên bất thường do tế bào ung thư kích thích sự tiết nội tiết tố.

Bệnh ung thư phổi không phải là “cửa tử” nếu được phát hiện sớm và điều trị đúng cách. Do vậy, nếu cơ thể có những dấu hiệu bất thường như trên, bạn cần đến gặp bác sĩ để được chuẩn đoán.