Phụ nữ và căn bệnh tim mạch trong thời kỳ mang thai

Phụ nữ có nguy cơ mắc bệnh tim mạch trong thời kỳ mang thai bởi những biến đổi của cơ thể trong quá trình này. Bệnh tim mạch là 1 trong 4 nguyên nhân hàng đầu gây tử vong cho bà mẹ mang thai (nhiễm trùng, tăng huyết áp do thai kỳ và xuất huyết). Dưới đây là những thông tin các bà mẹ tương lai cần tham khảo về căn bệnh tim mạch.

Tim hoạt động như thế nào khi phụ nữ mang thai

Tim đập ở mức trung bình 80 lần một phút, khoảng 115.000 lần trong một ngày, 42 triệu lần trong một năm. Khi mang thai, khối lượng máu của bạn tăng lên khoảng 50 %so với trước khi bạn mang thai. Khối lượng máu đó đặt lên áp lực của tim buộc trái tim của bạn phản ứng bằng cách tăng cung lượng tim. Những thay đổi lớn trong hệ thống tim mạch và mạch máu của người mang thai (như co bóp tử cung) dẫn đến những thay đổi lớn trong hệ thống tim mạch và mạch máu thông thường sẽ gây ra tình trạng hạ huyết áp. Hạ huyết áp cũng là yếu tố nguy cơ gây ra bệnh tim mạch.

Chẩn đoán bệnh tim trong thai kỳ

Trong một số trường hợp, sự thay đổi sinh lý về giải phẫu và chức năng của hệ thống tim mạch trong thời kỳ mang thai có thể gây ra các triệu chứng và dấu hiệu giống như bệnh tim. Các triệu chứng này bao gồm mệt mỏi, giảm khả năng gắng sức, thở gấp, hồi hộp, chóng mặt và thậm chí ngất. Khám thực thể thường phát hiện thấy tĩnh mạch cảnh đập, phù chân, sờ thấy mỏm thất phải đập và nghe thấy tiếng thổi tâm thu. Do vậy, trong nhiều trường hợp cần phải làm các thăm dò để có thêm thông tin chính xác về tình trạng bệnh tim mạch ở phụ nữ mang thai trước khi quyết định điều trị.

Hiện nay, bệnh tim mạch có tần xuất xảy ra trong khoảng 1% ở tất cả các ca mang thai. Đôi khi, bệnh này được chẩn đoán trước khi mang thai. Tuy nhiên, nhiều trường hợp phụ nữ không nhận rõ tình trạng bệnh của mình cho đến một thời gian khám thai kỳ.

phu-nu-va-can-benh-tim-mach-trong-thoi-ky-mang-thai-2

Các triệu chứng bệnh tim mạch ở phụ nữ mang thai là gì

Mỗi người phụ nữ có thể trải nghiệm bệnh tim mạch giai đoạn mang thai một cách khác nhau. Các triệu chứng có thể bao gồm:

  • Khó thở, đặc biệt là vào ban đêm.
  • Không có khả năng thực hiện các hoạt động bình thường do sự suy yếu hoặc mệt mỏi.
  • Choáng váng hoặc ngất xỉu.
  • Đánh trống ngực (tim đập không đều).
  • Da, móng tay,… có màu xanh tím (do mức độ thấp của oxy trong máu).

Những triệu chứng thông thường này là bình thường đối với phụ nữ trong giai đoạn thai kỳ song đây cũng là những “dấu hiệu” của căn bệnh tim mạch ở phụ nữ mang thai.

Làm thế nào là chẩn đoán bệnh tim mạch ở phụ nữ mang thai

Chẩn đoán bệnh tim mạch ở phụ nữ mang thai thường sẽ khá khó khăn vì những biểu hiện của hai tình trạng này khá giống nhau. Người mang thai có thể kiểm tra tình trạng sức khỏe của mình bằng các cách sau: Điện tâm đồ, đo nhịp tim, siêu âm tim,..

Bệnh lý tim mạch và thời kỳ mang thai

Những thay đổi thể chất trong thời kỳ mang thai có thể gây ra vấn đề liên quan đến bệnh tim mạch. Bạn cần được chăm sóc kỹ trước khi sinh và phải được theo dõi chặt chẽ để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé. Nếu bạn có vấn đề về tim bẩm sinh, sẽ có nguy cơ em bé của bạn cũng có một khiếm khuyết nào đó. Bệnh tim mạch ở phụ nữ mang thai cũng có thể đến từ những bệnh lý sau:

  • Hẹp van hai lá.
  • Thông liên nhĩ (ASD).
  • Thông liên thất (VSD).
  • Hẹp động mạch chủ (AS).