Dấu hiệu của bệnh rối loạn ám ảnh cưỡng chế

Rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD) là rối loạn tâm lý mạn tính, lúc con người luôn có ý nghĩ ám ảnh, lo lắng, buộc mình phải thực hiện một hành vi nào đó mà ko có lý do chính đáng.

dau hieu cua benh roi loan am anh cuong che 3

Luôn muốn rửa tay thật sạch: Luôn nghi ngờ tay mình đã sạch sẽ hay chưa và luôn muốn rửa tay là biểu hiện thường thấy của người mắc bệnh OCD. Mỗi lúc rửa thường rất lâu, chà sát mạnh và rửa nhiều lần với xà phòng, các chất tẩy rửa. Thậm chí, họ sở hữu xu hướng ko muốn bắt tay người khác vì ám ảnh suy nghĩ mình sẽ lây vi khuẩn.

Luôn muốn tất cả thứ đối xứng hoàn hảo: Người mắc chứng OCD cũng luôn muốn và dốc sức sắp xếp tất cả vật gọn gàng, đối xứng tới mức độ không thể tốt hơn. Ảnh: Odyssey.

Sạch sẽ quá mức: Ưa sự sạch sẽ và thích vệ sinh là 1 thói quen tốt nhiều người sở hữu, nhưng điều này sẽ không còn là sở thích mà trở thành dấu hiệu bệnh nếu bạn mất hàng giờ liền mỗi ngày để chùi rửa nhà cửa, dù nó đã sạch bong. Nếu ngày nào ko vệ sinh, người mắc OCD sẽ trở nên lo lắng, bồn chồn và thôi thúc mình phải làm việc đó.

Ám ảnh với việc đếm số: một số người mắc chứng OCD thực hiện các nhiệm vụ theo một khuôn loại số hoặc liên tục đếm việc mình làm. Ví dụ đếm bậc cầu thang ở tất cả nơi, đếm số đồ vật trong nhà, úp bát đĩa theo hàng có số thứ tự chắc chắn.

dau hieu cua benh roi loan am anh cuong che 2

Lo lắng quá mức những mối quan hệ: những người mắc chứng OCD sẽ luôn mổ xẻ mối quan hệ của họ với bạn bè, đồng nghiệp, người yêu và thành viên trong nhà bạn. Ví dụ, họ thường xuyên lo lắng rằng một nhận xét ngoài ý muốn trong công việc của mình sẽ làm cho đồng nghiệp xa lánh, hoặc liệu một sự hiểu lầm nhỏ có làm hỏng 1 mối quan hệ lãng mạn. Các suy nghĩ này luôn mắc kẹt trong đầu, khiến bệnh nhân ám ảnh mình trở thành 1 người xấu.

Luôn kiểm tra lại việc đã làm: Người mắc OCD sẽ nghi ngờ việc mình làm và kiểm tra lại 3,4 thậm chí đến 20 lần một việc đã làm. Ví dụ quay về nhà kiểm tra xem đã khóa cửa hay chưa. Trong đầu luôn hiện suy nghĩ ko yên tâm, lo lắng mình chưa hoàn thành việc đó. Điều này có thể gây hại nhiều tới công việc, sinh hoạt hàng ngày của bệnh nhân.

Những suy nghĩ về bạo lực và tình dục không mong muốn: Người mắc chứng OCD thường sẽ sở hữu suy nghĩ về hành vi bạo lực và tình dục. Dù nhận thức rõ là sai trái nhưng họ ko thể ngăn mình nghĩ tới hoặc thực hiện các hành vi đó. Người bệnh có thể tưởng tượng nhanh nhất rằng họ sắp theo đuổi một đồng nghiệp mới hoặc lạm dụng tình dục trẻ em.

Ghét vẻ ngoài: Chứng rối loạn rối loạn ngoại hình (BDD) là một trạng thái liên quan tới OCD, trong đó người bệnh thường ghét hoặc không hài lòng về một bộ phận nào đó trên cơ thể. Họ có khả năng mất hàng giờ liền đứng trước gương hoặc nỗ lực phá bỏ, che đậy bộ phận được cho là ko đẹp đó. Bệnh sẽ trầm trọng và ảnh hưởng nhiều hơn khi người bệnh e ngại, không dám ra ngoài liên tục xúc với tất cả người