Bệnh rối loạn nhân cách (personality disorder) và những bí mật còn ẩn giấu

Rối loạn nhân cách (Personality Disorder) không chỉ bao gồm rối loạn ám ảnh cưỡng chế (Obsessive-compulsive) hay rối loạn nhân cách hoang tưởng (Paranoid). Nó còn có rất nhiều kiểu rối loạn nữa mà chưa chắc bạn đã biết.

benh roi loan nhan cach personality disorder va nhung bi mat con an giau 2

Mỗi người đều có những nét cá tính tiêu biểu. Tuy nhiên, lúc chúng trở nên cực đoan, cứng nhắc và không thể thích ứng thì lúc này, chứng rối loạn nhân cách sẽ xuất hiện.

Rối loạn nhân cách (personality disorder) là 1 dạng thức rối loạn tinh thần tác động đến cách mà chúng ta điều khiển cảm xúc, hành vi và các mối quan hệ. Rối loạn nhân cách có thể xuất hiện trong 40 – 60% thời gian và dày trưng bởi một bộ các khuôn chủng loại hành vi kéo dài thường sẽ kéo theo sự hủy hoại đáng kể về đời tư, xã hội và sự nghiệp.

Rối loạn nhân cách là gì? Theo cuốn Diagnostic and Statistical Manual of Mental Disorders (Cẩm nang về Thống kê và Chẩn bệnh Tâm thần) chỉnh đổi lần thứ 5 thì có tới 10 loại rối loạn nhân cách và chúng có thể được chia làm 3 nhóm:

  • Nhóm A (kỳ quặc, quái gở, lập dị): Paranoid PD (rối loạn nhân cách hoang tưởng), Schizoid PD (rối loạn nhân cách phân liệt), Schizotypal PD (rối loạn nhân cách dạng phân liệt).
  • Nhóm B (lập dị, cảm xúc mạnh mẽ): Antisocial PD (rối loạn nhân cách phản xã hội), Borderline PD (rối loạn nhân cách ranh giới), Histrionic PD (rối loạn nhân cách kịch tính), Narcissistic PD (rối loạn nhân cách yêu mình thái quá).
  • Nhóm C (lo lắng, sợ hãi): Avoidant PD (rối loạn nhân cách tránh né), Dependent PD (rối loạn nhân cách phụ thuộc), Obsessive-compulsive PD (rối loạn nhân cách ám ảnh cưỡng chế).

Phương pháp chữa trị rối loạn nhân cách thành công đòi hỏi sự kết hợp chặt chẽ giữa bệnh nhân, người thân và bác sĩ tâm lý. Trong đó những tác động của bác sĩ tâm lý chỉ giúp người bệnh phần nào thay đổi những suy nghĩ của bản thân, gia đình cần thường xuyên quan tâm, cho người bệnh có điều kiện chia sẻ cảm xúc để loại bỏ những mặc cảm, vấn đề trong lòng và ngăn chặn tâm lý phát triển theo chiều hướng tiêu cực.

benh roi loan nhan cach personality disorder va nhung bi mat con an giau

Rối loạn nhân cách là một hội chứng tâm lý đặc biệt, thời gian chữa trị kéo dài nên đòi hỏi sự kiên trì và cố gắng của bệnh nhân, cũng như những chăm sóc tận tình của người thân để khắc phục tâm lý của người mắc hội chứng.