Điểm danh 7 hội chứng đặc biệt ở con người

Hội chứng “mùi cá” khiến người bệnh luôn bốc ra một mùi nặng như mùi tanh của cá, trong khi đó hội chứng “xác sống” khiến người bệnh hoang tưởng như mình đã chết, mất máu và cơ quan nội tạng. Cùng tìm hiểu thêm những hội chứng đặc biệt ở con người.

Hội chứng mùi cá

Hội chứng mùi cá (hay còn gọi Trimethylaminuria) là sự rối loạn trao đổi chất hiếm gặp, tạo nên sự khiếm khuyết trong việc sản sinh bình thường một chất enzyme đặc biệt. Lúc bị triệu chứng này, một loại chất sẽ hình thành và tồn tại trong mồ hôi, nước tiểu và hơi thở của người bị bệnh, đồng thời khiến cơ thể của người này có một mùi nặng như mùi cá.

diem-danh-7-hoi-chung-dac-biet-o-con-nguoi-1

Hội chứng nổ đầu

Hội chứng nổ đầu là một dạng rối loạn giấc ngủ, khiến người bệnh nghe thấy một giờ nổ lớn trong đầu mình. “Tiếng nổ” thường xảy ra ngay sau khi người mắc bệnh ngủ và nghe như 1 tiếng gầm, tiếng súng, tiếng la hét, tiếng chuông hay chập điện. Mặc dù người mắc triệu chứng này không bị thương về thể chất, nhưng họ phải đã trải qua cảm giác sợ hãi và lo lắng như bị tấn công.

Hội chứng nói giọng nước ngoài

Hội chứng nói giọng nước ngoài (FAS) là một dạng rối loạn giọng nói, thường là tác động của việc tổn thương não nghiêm trọng, như bị đột quỵ hay chấn thương ở đầu. FAS gây nên sự thay đổi bất ngờ trong giọng nói, ngữ điệu và phát âm, đến mức người bệnh như đang nói giọng nước ngoài. FAS thường phát triển một hay hai năm, sau lúc người bệnh bị thương và thường không chữa được. Triệu chứng này từng xảy ra cùng bà Karen Butler tại Mỹ, sau khi người phụ nữ này đi chữa răng.

diem-danh-7-hoi-chung-dac-biet-o-con-nguoi-2

Hội chứng cười là ngủ

Hội chứng hiếm gặp này khiến người bị bệnh có thể ngủ gục bất kỳ lúc nào khi cười. Ngoài ra, người bệnh cũng bị kích thích mạnh với các cảm xúc khác như sợ hãi, tức giận hay ngạc nhiên. Điển hình của người gặp triệu chứng này là cô Claire Allen ở Anh. Nếu không được điều trị, Allen có thể gặp những cơn buồn ngủ 100 lần mỗi ngày, mỗi lần thường kéo dài từ 30 giây đến 5 phút. Ngay cả khi được ai đó vẫy chào trên phố vẫn có thể khiến cô gặp vấn đề với cơn buồn ngủ bất ngờ ập đến.

Hội chứng phàm ăn

Hội chứng phàm ăn là một tình trạng hiếm gặp, thỉnh thoảng xảy ra với các người bị chấn thương ở thùy trán phải. Chấn thương này khiến người bị thương phát triển một sở thích mới và trở nên thèm ăn. Tình trạng này được coi là lành tính, nhưng rõ ràng khiến người mắc bệnh bị thiệt hại về mặt tài chính.

diem-danh-7-hoi-chung-dac-biet-o-con-nguoi-3

 

Hội chứng xác sống

Những người mắc triệu chứng này luôn hoang tưởng rằng mình đã chết, không tồn tại, bị mất máu hay những cơ quan nội tạng. Không chỉ thế, họ vẫn có ảo giác ngửi thấy mùi thịt thối rữa. Sự rối loạn này có xu hướng xảy ra liên tục và là một dạng của rối loạn tâm lý, tâm thần phân liệt.

Hội chứng quá bận rộn trong cuộc sống

Cuộc sống bận rộn khiến con người trở nên đãng trí và thiếu sự tập trung. Theo những nhà khoa học, hay quên là triệu chứng thường xuất hiện khi con người trở nên già đi, nhưng hiện tại nó còn xuất hiện khi con người quá bận rộn với cuộc sống. Nó được gọi là một dạng quá tải nguồn tin từ các phương tiện truyền thông không giống nhau mà tất cả chúng ta tiếp nhận hàng ngày.

diem-danh-7-hoi-chung-dac-biet-o-con-nguoi-4

Trên thực tế, có rất nhiều hội chứng đặc biệt ở con người đang được các nhà khoa học phát hiện và nghiên cứu. Tuy nhiên, những hội chứng này chỉ gặp phải ở một vài người.