Do đâu trẻ sơ sinh bị sôi bụng và đi ngoài nhiều

Sôi bụng, đi ngoài ảnh hưởng rất nhiều đến sự phát triển của trẻ. Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh sẽ gây nên những biến chứng nguy hiểm gây ảnh hưởng đến tính mạng trẻ nhỏ. Vậy do đâu trẻ bị sôi bụng và đi ngoài? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh bị sôi bụng và đi ngoài

Trẻ thường bị sôi bụng, đi ngoài là do sự nhiễm khuẩn của cả virut lẫn vi trùng, đôi khi có thể là do bị ngộ độc thực phẩm hoặc trong một vài trường hợp là do các ký sinh trùng gây nên.

Nhiễm khuẩn virut và vi trùng:

  • Các loại virut như: rotovirus, adenovirus, calicivirus, astrovirus, và influenza là nguyên nhân  khiến trẻ bị sôi bụng và đi ngoài.
  • Các loại vi khuẩn như: Khuẩn salmonella, shigella, staphylococcus, campylobacter và khuẩn coli (một loại vi khuẩn khá nguy hiểm) là nguyên nhân gây bệnh ở trẻ sơ sinh.

Uống quá nhiều nước ép:

Kết hợp với việc ăn dặm, một số trẻ sơ sinh 5, 6 tháng còn được cha mẹ bổ sung nước ép hoa quả. Tuy nhiên, các loại nước ép hoa quả đóng chai chứa đường nhân tạo và nồng độ cao chất fructose sẽ khiến cho trẻ bị đau bụng và đi ngoài. Chính vì vậy, các chuyên gia khuyến cáo trẻ dưới 1 tuổi không nên sử dụng nước ép hoa quả.

do-dau-tre-so-sinh-bi-soi-bung-va-di-ngoai-nhieu-1

Pha sữa không đúng cách:

Pha sữa không đúng cách cũng là nguyên nhân khiến cho trẻ bị sôi bụng và đi ngoài. Do đó, khi pha sữa cho con, cha/mẹ nên kiểm tra và chắc chắn là mình đã pha đúng công thức và đúng liều lượng.

Ngộ độc, dị ứng thực phẩm:

Protein từ sữa là loại thực phẩm dễ gây dị ứng nhất. Đó là lý do tại sao cha mẹ không nên cho trẻ uống sữa bò khi chưa đủ 1 tuổi. Sữa công thức có sử dụng sữa bò hoặc các thực phẩm làm từ sữa cũng là nguyên nhân khiến cho trẻ bị đi ngoài.

Biểu hiện của trẻ sơ sinh bị sôi bụng và đi ngoài

Trẻ sơ sinh bị sôi bụng và đi ngoài là hai triệu chứng đầu tiên và rõ ràng nhất. Sau đó, trẻ sẽ bị tiêu chảy, đi ngoài ra phân lỏng.

do-dau-tre-so-sinh-bi-soi-bung-va-di-ngoai-nhieu-2

Cách xử lý khi trẻ bị sôi bụng, đi ngoài

Cho trẻ dùng thuốc:

Hạn chế cho con dùng thuốc đối với trẻ dưới 1 tuổi nhưng đối với những trường hợp trẻ bị nặng, bố mẹ nên cho bé uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ. Có thể cho trẻ dùng một vài loại thuốc kháng sinh. Nếu trẻ đi ngoài quá nhiều thì cha mẹ nên cho trẻ đến bệnh viện để thăm khám.

Cân bằng bữa ăn:

Nếu như trẻ đang trong quá trình ăn dặm, cha mẹ nên cho trẻ dùng những loại thực phẩm ngọt dịu và có chứa tinh bột như: chuối, táo xay hoặc cháo. Còn nếu như trẻ vẫn đang bú mẹ thì người mẹ nên cân bằng bữa ăn và nên tránh những thực phẩm có thể gây dị ứng cho trẻ.

Trẻ đang bị đau bụng, đi ngoài thì nên tránh những loại thực phẩm: thực phẩm dầu mỡ, thực phẩm được làm từ sữa, nhiều ngọt như bánh, kẹo,…