Y học thế giới nói gì về nghệ đen

Nghệ đen là một loại cây dược liệu này đã được trồng phổ biến tại miền Bắc Việt Nam. Đây cũng là loài cây được giới y học phương Đông lẫn phương Tây trên thế giới chứng minh thành công tính hiệu quả của dược liệu này trong chăm sóc sức khỏe và làm đẹp cho con người.

Nghệ đen có tác dụng gì

Công dụng phổ biến nhất trong các lợi ích của nghệ đen chính là dùng để chữa dạ dày. Ngoài ra, chúng còn chữa được các chứng như: đau bụng, đầy hơi, ăn không tiêu. Nghệ đen còn phát huy tối đa công dụng đối với phụ nữ khi dùng để chữa các chứng bế kinh, tích huyết, hiện tượng kinh nguyệt không đều, hành kinh trễ hoặc bị huyết khối

Dưới đây là cách dùng nghệ đen cho từng trường hợp:

Chữa đau dạ dày: Hòa tan hỗ hợp: 1 đến 2 muỗng café tinh nghệ đen + 1 muỗng mật ong vào 200 ml nước ấm. Uống mỗi ngày 2 lần trước bữa ăn khoảng 30 phút.

Chữa bệnh hành kinh khó ở phụ nữ: Sắc 15gr nghệ đen và 15gr ích mẫu trong ấm tích, mỗi ngày uống 1 thang, có tác dụng chữa huyết khối, bế kinh hoặc hành kinh không thông.

Chữa nôn ở trẻ nhỏ: Nấu 4gr nghệ đen, 3 hạt muối ăn, đun sôi 5 phút với sữa, hòa tan thêm ngưu hoàng 0,5gr chia uống nhiều lần trong ngày.

Chữa biếng ăn, suy dinh dưỡng ở trẻ em: Sắc 6gr nghệ đen và hạt muồng trâu 4gr, ngày uống 1 thang.

Bổ khí huyết: Tán hỗ hợp: nghệ đen, bạch chỉ, hồi hương, cam thảo, đương quy, thục địa, bạch thược, xuyên khung, mỗi thứ 40gr thành hỗn hợp. Vo viên và dùng khoảng 8 gr đến 12 gr mỗi ngày.

y-hoc-gioi-noi-gi-ve-nghe-den-1

Lưu ý khi dùng nghệ đen

Tuy có nhiều công dụng nhưng khi sắc uống thành thang, tác dụng của nghệ đen giảm đi khá nhiều. Vì vậy, để giảm thiểu việc mất tác dụng, chúng ta có thể dùng tinh nghệ đen thay thế. Tinh nghệ đã tách bỏ được phần tinh dầu, nhựa nghệ và các chất cặn bã có hại cho gan, chỉ giữ lại phần tinh bột giàu dưỡng chất.

Trên thị trường ngày nay xuất hiện khá nhiều sản phẩm làm từ nghệ giả, kém chất lượng. Người mua cần cân nhắc và cẩn thận để mua được nghệ nguyên chất.