Nguyên nhân và cách điều trị khi trẻ bị ban đỏ nhiễm khuẩn cấp

Trẻ bị ban đỏ nhiễm khuẩn cấp (Erythema infectiosum) là một tình trạng rất khá thông dụng và thường là nhẹ. Vậy nguyên nhân là gì và cách điều trị ra sao? Tất cả chúng ta cùng đi tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

1. Ban đỏ nhiễm khuẩn cấp là bệnh gì?

Bệnh ban đỏ nhiễm khuẩn cấp (Erythema infectiosum) là một bệnh bình thường và rất dễ lây lan ở trẻ em, nó được gây ra bởi vi rút parvovirus B19.

Bệnh này còn được gọi là bệnh thứ 5 (fifth disease), bởi nó xuất phát từ vị trí của nó trên danh sách những bệnh thông thường tạo ra phát ban ở trẻ em. Bao gồm : (1) sởi, (2) sốt tinh hồng, (3) rubella, (4) bệnh Dukes.

Bệnh này biểu hiện là phát ban đỏ ở trên cánh tay, chân và má. Chính vì thế nó cũng được gọi với nhiều cái tên như bệnh má tát, bệnh tát má, bệnh tát mặt,…

Mùa đông và mùa xuân là thời gian trẻ rất dễ bị bệnh ban đỏ nhiễm khuẩn cấp nhất. Bệnh này cực kì dễ dàng lây nhiễm tại các trường học.

Bệnh ban đỏ nhiễm khuẩn cấp là một bệnh thông dụng và nhẹ ở hầu hết trẻ em, bệnh này đòi hỏi ít phải điều trị và thường tự khỏi.

Tuy nhiên bệnh này có thể khá nghiêm trọng với phụ nữ mang thai, những người mắc bệnh thiếu máu hoặc có hệ miễn dịch yếu.

Hiện tại chưa có thuốc đặc trị cho bệnh, đa số các tình huống là chờ đợi để những triệu chứng dần tự biến mất.

Ban-do-a

2. Nguyên nhân trẻ bị ban đỏ nhiễm khuẩn cấp

Vi rút parvovirus B19 là nguyên do gây ra bệnh ban đỏ nhiễm khuẩn cấp. Bệnh này lây lan giữa người với người, chẳng khác gì cảm lạnh.

Nó khác với bệnh lây nhiễm parvovirus giữa chó mèo với nhau. Con người cũng chưa thể lây nhiễm bệnh này từ động vật và ngược lại.

Bệnh này lây nhiễm qua đường hô hấp, nước bọt và tay chạm tay. Nó cũng có thể lây lan bất kì lúc nào, bất kì độ tuổi nào nhưng thông dụng nhất là học sinh Tiểu học.

Đây là một bệnh truyền nhiễm, tuy vậy nó chỉ được coi là truyền nhiễm trước khi phát ban xuất hiện. Còn khi phát ban đã xuất hiện, bệnh nhân không còn được xem là truyền nhiễm nữa, không cần phải biện pháp ly.

Người lớn thường ít bị bệnh này hơn do đã có kháng thể được sản sinh khi bị nhiễm bệnh này từ thời thơ ấu. Tuy rằng khi bị nhiễm, bệnh cũng có thể nặng; đặc biệt nếu là phụ nữ đang mang thai, dễ dẫn tới thiếu máu và đe dọa tính mạng cho thai nhi.

Các triệu chứng sớm ở trẻ bị ban đỏ nhiễm khuẩn cấp sẽ lộ diện từ 7-14 ngày sau khi bị nhiễm, thường là : đau đầu, mệt mỏi, sốt nhẹ, viêm họng, sổ mũi, buồn nôn, đau bụng.

Khoảng vài ngày sau khi các triệu chứng này xuất hiện này, phát ban trên da sẽ nổ ra. Thứ nhất là ở 2 bên má, kế tiếp là thân, tay, chân, mông,…

Những nốt phát ban có màu hồng, cảm giác hơi gồ lên, tương tự như ren. Nó cũng có thể gây ngứa ở lòng bàn chân.

Phát ban lộ diện vào giai đoạn cuối của bệnh, sẽ kéo dài vài ngày hoặc vài tuần. Nó cũng cho thấy, người bị bệnh không còn truyền nhiễm nữa.

Người lớn bị bệnh này thường ít xuất hiện phát ban, thay vào đấy triệu chứng vượt bậc nhất là đau nhói khớp, dai dẳng vài ngày hoặc vài tuần.

4. Điều chữa bệnh ban đỏ nhiễm khuẩn cấp ở trẻ em.

Với các đứa bé khỏe mạnh bình thường, không cần thiết phải chữa trị. Trẻ bị ban đỏ nhiễm khuẩn cấp chỉ cần được uống nhiều nước, ăn uống đầy đủ và nghỉ ngơi nhiều là sẽ dần tự hồi phục.

Bình thường sẽ mất khoảng 1-3 tuần, trẻ sẽ khỏi. Sau khi lộ diện phát ban trên da, trẻ sẽ không còn khả năng lây nhiễm nữa và cũng có thể đi học thông thường.

Nếu trẻ sốt hoặc nhức đầu, bố mẹ có thể cho bé uống Acetaminophen hoặc các loại thuốc giảm sốt tương tự khác.

Hãy cẩn trọng khi sử dụng aspirin cho trẻ em và thanh thiếu niên. Những chuyên gia khuyến nghị những bệnh bình thường như ban đỏ nhiễm khuẩn cấp, cúm, thủy đậu không nên sử dụng aspirin.

Bởi lần đầu là không cần thiết, thứ hai là tăng nguy cơ bị hội chứng Reye – một bệnh hiếm gặp, có khả năng đe dọa tính mạng.

Với trẻ bị thiếu máu, bị bệnh về máu hoặc có hệ miễn dịch rất yếu (do ung thư, HIV/AIDS, hóa trị hoặc các điều kiện khác) thì cần phải được vào bệnh viện điều trị, bởi nó rất nghiêm trọng.

Những trẻ bị thiếu máu sẽ cần phải được truyền máu, còn những trẻ có hệ miễn dịch yếu thì sẽ cần phải được nhận kháng thể bằng cách tiêm globulin.

5. Phòng ngừa trẻ bị ban đỏ nhiễm khuẩn cấp.

Chẳng có vắc xin để phòng ngừa bệnh ban đỏ nhiễm khuẩn cấp. Một khi đã nhiễm bệnh, gần như bạn sẽ miễn dịch cả đời.

Bệnh này rất dễ lây lan do vậy hầu như trẻ em đều rất dễ bị nhiễm bệnh. Tuy nhiên, vẫn có giải pháp để giảm bớt mức độ của bệnh với cách :

+ Cho trẻ rửa tay sạch sẽ thường xuyên.

+ Giảm thiểu tiếp xúc với các trẻ đang bị ho, hắt hơi hoặc sổ mũi.

+ Nhược điểm chia sẻ thức ăn cho nhau (ăn thức ăn dở).

ban-do-c

Như vậy có thể thấy rằng, trẻ bị ban đỏ nhiễm khuẩn cấp thường chẳng cần phải chữa trị y tế, bố mẹ hoàn toàn còn có thể chăm sóc các bé ở nhà. Nhưng nếu bé nhà bạn vốn đã có hệ miễn dịch rất yếu hoặc mắc các bệnh về máu thì bạn nên cho bé đi khám bạn nhé!