Trẻ nhỏ xuất huyết não vì thiếu vitamin K

Theo thống kê từ bệnh viện Nhi Trung ương, đã tiếp nhận liên tiếp trường hợp 3 trẻ hơn 1 tháng tuổi vì xuất huyết não do thiếu vitamin K. Đây là tình trạng đáng báo động.

3 trẻ nhập viện vì xuất huyết não do thiếu vitamin K

TS-BS Đặng Ánh Dương, Phó trưởng Khoa Hồi sức Ngoại – Bệnh viện Nhi Trung ương khẳng định: đã có 3 trường hợp trẻ nhập viện vì bị xuất huyết não đều mới hơn 1 tháng tuổi. Khi được bố mẹ đưa vào viện, các em nhỏ đều ở trong tình trạng hôn mê, li bì có thể nguy hiểm đến tính mạng. Sau đó, các nhân viên y tế đã tiến hành cho cháu làm các xét nghiệm. Kết quả chẩn đoán trẻ đã bị xuất huyết do giảm tỉ lệ prothrombin trong máu. Hiện tại, các cháu đã được phẫu thuật ngay để lấy máu tụ ra khỏi.

tre-nho-xuat-huyet-nao-vi-thieu-vitamin-k-1

Bác sĩ Dương khẳng định 90% trẻ xuất huyết não do thiếu vitamin K. Tình trạng này thường gặp ở trẻ vào khoảng 30 – 40 ngày tuổi. Dù đã được điều trị rất tốt nhưng có thể để lại di chứng cao (khoảng 40%-50 và tỷ lệ tử vong là 25%-40%. Ngoài ra, trẻ có thể mắc thêm một số di chứng cực kỳ nguy hiểm như: teo não, não úng thủy, não bé, động kinh, bại não hoặc dị tật,…

Bổ sung vitamin K để phòng ngừa bị xuất huyết não cho trẻ nhỏ

Các bác sĩ chuyên khoa khuyến cáo; phụ huynh nên phòng ngừa mắc bệnh xuất huyết não cho trẻ bằng cách cung cấp đầy đủ lượng vitamin K mà cơ thể cần. Tốt nhất, sau khi trẻ sinh, bạn có thể dùng 2 phương pháp như: tiêm (bắp) hoặc uống. Tiêm cho tất cả trẻ mới sinh một mũi vitamin K1: 1 mg hoặc vitamin K3: 2 mg. Bạn cũng nên cho trẻ sơ sinh uống vitamin K1 2 mg, 3 lần: lần một: sau khi sinh; lần hai: 7 ngày tuổi và lần ba: 1 tháng tuổi.