Phát hiện và đối phó với tình huống  bệnh tim mạch cần cấp cứu

Bệnh tim mạch thực sự rất nguy hiểm vì thường xảy ra đột ngột và ngay tại tim – nơi duy trì sự sống của cơ thể. Khi tình trạng nguy hiểm xảy ra người bệnh cần phải tự mình biết cách cấp cứu bệnh tim mạch để thoát khỏi tình trạng nguy kịch.

Các biểu hiện bạn có thể nhận biết và nhanh chóng đối phó kịp thời

– Cảm giác đau thắt ngực: Cơn đau dữ dội, giống như bị bóp nghẹt lồng ngực, thông thường xảy ra ở phía sau xương ức, lan lên vai trái, mặt trong tay trái rồi lan ra sau lưng,…Khi bắt gặp biểu hiện này, người bệnh nên nghi ngờ đến căn bệnh nhồi máu cơ tim. Nhanh chóng gọi người giúp đỡ đưa đến bệnh viện ngay hoặc gọi ngay số cấp cứu 115 để có biện pháp cấp cứu bệnh tim mạch ban đầu.

phat-hien-va-doi-pho-voi-tinh-huong-benh-tim-mach-can-cap-cuu-2

– Ngừng tuần hoàn thường có biểu hiện như người bệnh đột ngột ngất xỉu, ngừng thở, tím tái toàn thân. Với một số người, cơ thể có biểu hiện co giật hoặc mềm nhũn, đại tiểu tiện không làm chủ. Khi gặp trường hợp này, ngay lập tức gọi 115. Đối với người sơ cứu, cách cấp cứu bệnh tim mạch là cần nhanh chóng ép tim – thổi ngạt. Bạn cần ép tim liên tục thậm chí không cần động tác hà hơi thổi ngạt nếu bạn một mình cấp cứu nạn nhân.

– Đột quỵ: Khi đang sinh hoạt bình thường bạn cảm thấy đột ngột bị tê hoặc yếu nửa người (một bên tay chân) rồi trở nên ngất hoặc hôn mê. Đi kèm với đó là mất hoặc rối loạn khả năng nói, rối loạn thị giác, đột ngột mất thăng bằng và phối hợp các động tác, đau đầu dữ dội, nôn không rõ nguyên nhân. Đột quỵ là tình trạng này cực kỳ nguy hiểm của bệnh tim mạch, nên đặt bệnh nhân nằm nghiêng một bên, không bỏ phí thời gian trong 3h đầu lập tức đưa người bệnh tới ngay bệnh viện hoặc phòng cấp cứu gần nhất.

– Khó thở: người bệnh đột ngột khó thở dữ dội, vã mồ hôi. Cần gọi người cấp cứu và gọi cấp cứu 115 ngay lập tức. Đồng thời cách cấp cứu bệnh tim mạch tại chỗ là nên cho người bệnh nằm đầu cao, cho người bệnh thở oxy nếu có.

phat-hien-va-doi-pho-voi-tinh-huong-benh-tim-mach-can-cap-cuu-1

– Đau đột ngột chân hoặc tay: Người bệnh đột nhiên đau dữ dội ở vị trí chân hoặc tay. Chân hoặc tay đau lạnh, nhợt hơn so với bên đối diện. Đây có thể là biểu hiện tắc động mạch cấp tính của chân hoặc tay. Khi gặp người bệnh có biểu hiện này, bạn cần đưa người bệnh đi cấp cứu ngay lập tức để phẫu thuật lấy cục huyết khối trong lòng mạch ở chân hoặc tay của người bệnh.

Phát hiện các biểu hiện bệnh kịp thời là điều vô cùng quan trọng. Trong những giây phút nguy cấp đó bạn có thể xử lý, cấp cứu bệnh tim mạch bằng cách gọi người khác cầu cứu hoặc gọi cấp cứu 115. Chỉ cần một chút bình tĩnh và kịp thời bạn đã có thể tự cứu mình.