Thuốc trị đau khớp ngón tay nào hiệu quả

Khi lái xe lâu trong nhiều giờ liên tục hay đánh máy vi tính, nhấc những vật nặng, bạn cảm thấy khớp ngón tay đau hay tê nhức thì cần phải tiến hành kiểm tra ngay. Bệnh đau khớp ngón tay không chỉ gây phiền toái mà nếu để lâu ngày sẽ có nguy cơ trở thành bệnh thoái hóa khớp. Do đó, việc tìm thuốc trị đau khớp ngón tay và làm sao để trị đau khớp hiệu quả là những mối quan tâm lớn của người bệnh.

Bệnh thoái hóa khớp thường đau ở nhiều khớp trên cơ thể trong đó thường có các khớp ngón tay, khớp gối hoặc khớp vai. Đầu tiên chúng ta cùng tìm hiểu về bệnh lý của căn bệnh đau khớp ngón tay để dễ dàng phát hiện tại nhà.

Bệnh lý của bệnh đau khớp ngón tay

Bệnh đau khớp ngón tay thường xuất hiện khi người bệnh sử dụng tay nhiều trong quá trình làm việc. Khớp có triệu chứng tê nhức, co gấp khó khăn. Đối với bệnh lý này hiện tượng đau sẽ mất khi cơ được nghỉ ngơi sau hoạt động và một thời gian sẽ tái phát lại. Phát hiện và trị đau khớp càng sớm sẽ càng giúp chúng ta thoát khỏi tình trạng đau kéo dài và nhiều biến chứng khác.

Đau khớp ngón tay xuất hiện là do thoái hóa các khớp ngón, sụn khớp bao quanh ngón bị hư hại, bao khớp bị viêm làm khớp đôi khi có triệu chứng sưng nhẹ. Bệnh còn có thể do nguyên nhân khác là viêm đa khớp dạng thấp, là bệnh lý toàn thân. Bệnh này chỉ có thể được cải thiện bằng cách làm chậm quá trình thoái hóa mà không thể chữa hết hoàn toàn.

Khi tiến hành chụp phim X-quang bạn sẽ nhìn thấy hình ảnh hư biến của khớp. Bệnh đau khớp tay ở mức thoái hóa nhẹ, chúng chưa đến mức quá nguy hại song gây khó khăn cho người bệnh.

thuoc-tri-dau-khop-ngon-tay-nao-hieu-qua-2

Các phương pháp điều trị và thuốc trị đau khớp

Về bệnh lý thoái hóa khớp ngón tay, việc điều trị bao gồm thuốc, nẹp bất động khớp nếu quá đau. Tình trạng cứng khớp buổi sáng hay sau khi ngủ trưa dậy có thể cải thiện bằng việc ngâm nước nóng, xoa bóp bằng các gel có hoạt chất kháng viêm.

Bên cạnh đó, người bệnh có thể sử dụng thuốc bổ sụn khớp để tạo độ nhờn cũng như tái tạo sụn khớp. Một số thuốc người bệnh có thể tham khảo: Thuốc bổ khớp Best Joints 3.1, Thuốc bổ khớp Arthri-Flex, Thuốc bổ khớp JEX,…

Nếu bệnh nhẹ mới phát, người bệnh nên bổ sung thêm các chất cần thiết từ thực phẩm có thể thay thế cho các loại thuốc trị đau khớp. Các chất trong trái bơ hay đậu nành có tác dụng kích thích tế bào sụn sản sinh collagen là một thành phần protein chủ yếu của gân, sụn và xương. Cà rốt và ớt rất giàu vitamin A, E là hai chất cần thiết để bảo vệ bao khớp và đầu xương. Súp lơ xanh rất giàu vitamin K, C, giúp xương khớp chắc khỏe. Các loại dầu chứa nhiều acid béo omega 3 như dầu đậu nành, dầu hạnh nhân, dầu ôliu… là những thực phẩm tốt để làm giảm quá trình thoái hóa khớp.

Bệnh đau khớp ngón tay có vẻ “đơn giản”, không có gì nghiêm trọng, song để lâu ngày có thể gây biến chứng hoặc bên trong có những nguyên nhân khác mà người bệnh không biết được. Bên cạnh dùng thuốc bổ sụn khớp, thuốc trị đau khớp tại nhà, người bệnh tốt hơn hết là nên đến bác sĩ kiểm tra để nhận được những tư vấn hợp lý.