Tìm hiểu về căn bệnh thoái hóa khớp gối

Nghiên cứu y học đã cho thấy, khớp gối là khớp rất quan trọng. Hầu như khớp này phải gánh toàn bộ cơ thể bên cạnh phải vận động liên tục nên được xem là khớp dễ bị tổn thương nhất. Do đó, khớp rất dễ bị đau, viêm, thoái hóa. Thoái hóa khớp gối gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe con người, nhất là trong hoạt động đi lại. Chúng ta cần phát hiện sớm bệnh để điều trị kịp thời nhằm ngăn ngừa bệnh có nguy cơ thoái hóa thêm.

Nguyên nhân dẫn đến thoái hóa khớp gối

Có thể nói nguyên nhân chính gây ra bệnh thoái hóa khớp gối là do sự thoái hóa của sụn khớp. Sụn khớp bị thoái hóa do nhiều yếu tố:

– Thông thường ở mức tuổi 30 trở đi, các dịch khớp không còn nhiều như trước nên thường sẽ xuất hiện tình trạng khô khớp. Tình trạng này lâu ngày làm thoái hóa dần khớp gối.

– Phụ nữ mang thai, nuôi con, người béo phì, tiểu đường, buồng trứng “lên lão”, hormone suy giảm… đều là yếu tố thúc đẩy sụn khớp thoái hóa nhanh hơn.

Quá trình sụn khớp gối bị ăn mòn diễn ra, cơ thể sẽ có cơ chế phục hồi bằng cách “đắp vá” canxi vào những chỗ đó. Tuy nhiên, thành phần hình thành nên sụn lại không phải là canxi nên sẽ đọng lại bên ngoài khớp gối tạo thành những mỏm lởm chởm hay còn gọi là gai xương.

tim-hieu-ve-can-benh-thoai-hoa-khop-goi-1

Phương pháp trị đau khớp hiệu quả

Chống thoái hóa khớp gối là một quá trình lâu dài, bệnh nhân không thể nôn nóng. Có thể sử dụng phương pháp vật lý tị liệu để chữa căn bệnh này:

  • Phương pháp châm cứu cũng những bài tập bổ trợ góp phần làm thư giãn khớp kết hợp với tăng cường sự khỏe mạnh cho gân cơ, giúp máu đến nuôi dưỡng các vùng thoái hóa. Bên cạnh đó, người bệnh cần có những vận động bổ trợ như đi bộ, đạp xe, đá tạ, tập dưỡng sinh…nhằm giúp các dây chằng quanh khớp gối khỏe mạnh. Bên cạnh đó, bệnh nhân có thể ngâm rượu có tác dụng giảm đau, phục hồi để xoa bóp lên chỗ đau thường xuyên.
  • Phẫu thuật cũng là một trong những phương pháp trị đau khớp được nhiều người biết đến. Tuy nhiên, với phương pháp này chỉ nên dùng để chống thoái hóa khớp gối đối với các đối tượng còn trẻ, bị thoái hóa do các chấn thương gây ra. Với những người lớn tuổi, phương pháp trị đau khớp gối phù hợp chỉ dừng ở thuốc giảm đau hay tiêm dịch khớp.

Hiện nay, người bệnh có rất nhiều sự lựa chọn về địa điểm chữa bệnh. Điều trị thoái hóa khớp ở Hà Nội hay điều trị thoái hóa khớp ở Hồ Chí Minh – nơi hai đầu đất nước với những cách thức điều trị tân tiến sẽ góp phần giảm được cơn đau của bạn.