Tìm hiểu về công dụng chữa bệnh của lá mơ lông

Lá mơ lông là 1 loại rau gia vị ăn kèm khá phổ biến, thường được sử dụng để ăn kèm với các món ăn nhiều đạm như: thịt chó, gỏi cá, nem thính,… Lá mơ lông có màu khá đẹp, một mặt lá màu tía, một mặt màu xanh, có nhiều lông nhỏ trên các gân lá. Đây không chỉ là 1 loại rau ăn kèm mà còn là vị thuốc hay có sẵn trong vườn nhà và có công dụng tốt với nhiều loại bệnh khác nhau.

Lá mơ lông dùng để trị ho gà

Bạn cần chuẩn bị bao gồm:

  • 150gr mỗi vị gồm lá mơ lông, cảm thảo dây.
  • Cỏ mần trâu, rễ chanh, bách hộ, cỏ nhọ nồi, rau má, mỗi vị thuốc cần 250gr.
  • Trần bì 100gr kết hợp với 50gr gừng và một ít đường kính.

Mang tất cả các nguyên liệu trên đem đi rửa sạch rồi cho vào nồi, đổ thêm 6 lít nước nấu sôi, canh sao cho lượng nước bên trong còn 1 lít, sau đó chắt lấy nước, chia thành 3 lần uống trong ngày. Thực hiện trong vài ngày để có hiệu quả.

la-mo-long

Bệnh khớp ở người lớn tuổi

Người già là đối tượng thường bị phong thấp, đau khớp, nhức mỏi khi thời tiết thay đổi. Sau đây là 3 bí quyết từ lá mơ lông có thể giúp giảm đau hiệu quả.

  • Lá mơ lông sắc lấy nước uống, lấy cả thân lá cây đều được.
  • Giã dập lá mơ lông rồi cho vào tách, đổ nước sôi, hãm như trà. Sau đó, rót nước ra 1 cái cốc và cho thêm rượu vào để uống. Rượu có tác dụng dẫn thuốc chạy khắp cơ thể giúp giảm đau nhanh hơn.
  • Băm nhỏ cả cây gồm thân và lá mơ lông, sau đó phơi khô, băm nhỏ. 1kg lá mơ lông khô ngâm với 2 lít rượu, ngâm trong 10 ngày là uống được. Rượu này còn có thể trong uống ngoài xoa. Mỗi ngày uống 1 đến 2 ly.

la-mo-long1

Trị đau dạ dày

Mỗi lần thực hiện, bạn cần hái khoảng 30gr lá mơ lông, hoặc có thể giảm xuống còn 20gr nếu mùi quá hăng. Cho tất cả vào trong cối giã nát, vắt lấy nước ép, sau đó uống trực tiếp hỗn hợp vừa làm được. Tùy vào tình trạng bệnh mà số lần áp dụng sẽ khác nhau, nếu bệnh nhẹ, dấu hiệu bệnh sẽ thuyên giảm ngay trong vài ngày đầu thực hiện.

Trị suy dinh dưỡng

Bạn chỉ cần chuẩn bị 2 loại nguyên liệu bao gồm 20gr rễ mơ lông kết hợp với một cái bao tử heo. Tất cả mang đi rửa sạch, sau đó cho vào nồi hầm thật nhừ, có thể thêm một chút gia vị cho dễ ăn. Tốt nhất 2 tháng áp dụng 1 lần.