Khoảng 44% người Việt Nam đang mang vi khuẩn lao

Theo thống kê từ Bệnh viện Phổi Trung ương, hiện có khoảng 44% người Việt đang mang vi khuẩn lao trong cơ thể và đang gia tăng. 

Hiện nay có khoảng hơn 40% người Việt đang mang vi khuẩn lao

Bình thường vi khuẩn lao có thể trú ngụ tại các tổ chức ẩn sâu (hang, hốc) trong cơ thể và không phát tác thành bệnh. Tuy nhiên, khi cơ thể suy yếu, lúc đó hệ miễn dịch suy giảm, bệnh sẽ phát tác ra bên ngoài. Ngoài ra, nguồn lây bệnh lao còn đến từ bên ngoài khi thường xuyên tiếp xúc với người bị bệnh lao, nguy cơ mắc bệnh tăng lên gấp 2,5 lần.

Những đối tượng có nguy cơ mắc bệnh lao cao như: người bị mắc các bệnh mãn tính đái tháo đường, gút, bệnh chuyển hóa, viêm khớp dạng thấp, người dùng thuốc ức chế miễn dịch kéo dài, bệnh nhân HIV hoặc người sống môi trường chật hẹp, dinh dưỡng kém…

khoang-44-nguoi-viet-nam-dang-mang-vi-khuan-lao-1

Được biết, hiện nay Việt Nam đủ các trang thiết bị để điều trị bệnh lao từ rất sớm. Tuy nhiên, số lượng người chết vì bệnh lao của Việt Nam vẫn cao chót vót do không có đầy đủ thông tin đúng và đầy đủ về bệnh. Điều quan trọng là nhiều bệnh nhân còn mang tư tưởng mặc cảm với bệnh nên tự từ chối không khám và điều trị. Nguy hiểm nhất là từ khi phát bệnh tới tử vong, người bệnh có nguy cơ lây bệnh cho rất nhiều người khác trong cộng đồng.

Chuyên gia khuyến cáo nên kiểm tra lao nếu có dấu hiệu nào?

Hiện tại, bệnh lao chưa có vaccine phòng bệnh mà chỉ có loại vaccine phòng một số bệnh lao nặng như lao não, lao kê (ở trẻ em). Vì vậy các chuyên gia khuyến cáo: nếu có dấu hiệu ho nhiều, kéo dài kèm theo sốt cần phải đi khám sớm. Bạn cần chụp phim Xquang phổi, xét nghiệm đờm loại trừ bệnh lao. Trường hợp như ho dùng kháng sinh không dứt, ho có máu, đặc biệt là những đối tượng ngoài 40 tuổi thì yếu tố nguy cơ mắc bệnh lao càng cao.