Top 5 “nguyên tắc vàng ”thay đổi lối sống để giảm lượng cholesterol

Sử dụng nhiều thuốc trong thời gian dài không hề tốt cho sức khỏe. Có một cách hiệu quả lâu dài và tốt cho cơ thể bạn hơn trong việc giảm cholesterol chính là thay đổi lối sống của bạn.

Cholesterol cao làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và các cơn đau tim. Bạn có thể cải thiện cholesterol bằng thuốc, nhưng đầu tiên bạn phải thay đổi lối sống của mình để để cải thiện sức khỏe, đó cũng là cách có thể giảm cholesterol lâu dài. Thử 5 “nguyên tắc vàng” về phương pháp giảm cholesterol sau sẽ khiến  cuộc sống của bạn có nhiều thay đổi tích cực:

Ăn thực phẩm lành mạnh giúp giảm cholesterol

Người có cholesterol cao trong máu đa phần có thói quen ăn uống không lành mạnh. Bằng cách thay đổi chế độ ăn uống bạn có thể cải thiện sức khỏe tim mạch của bạn.

Chất béo bão hòa được tìm thấy chủ yếu trong thịt và các sản phẩm từ sữa đỏ là lượng cholesterol “xấu”. Ngoài ra, những chất béo chuyển hóa có thể được tìm thấy trong các loại thực phẩm chiên và nhiều sản phẩm thương mại chẳng hạn như bánh cookies, bánh quy và bánh snack cũng là những chất béo gây hại. Phương pháp giảm cholesterol bạn cần ghi nhớ chính là phải hạn chế những loại thực phẩm này.

Thay vào đó, hãy sử dụng lượng chất béo có lợi được tìm thấy trong dầu ô liu, mỡ cácho lựa chọn lành mạnh hơn.Ăn các thực phẩm giàu axit béo omega-3 rất có lợi cho tim. Một nguồn thực phẩm axit béo omega-3 có trong quả óc chó, hạnh nhân.

Tăng chất xơ hòa tan. Có hai loại chất xơ hòa tan và không hòa tan. Cả hai đều có lợi cho tim khỏe, nhưng chất xơ hòa tan cũng giúp giảm cholesterol của bạn. Bạn có thể thêm chất xơ hòa tan vào chế độ ăn uống của bạn bằng cách ăn yến mạch, trái cây, đậu lăng và các loại rau. Bên cạnh đó, nguồn protein Whey từ sữa cũng rất tốt cho bạn.

top-5-nguyen-tac-vang-thay-doi-loi-song-de-giam-luong-cholesterol-1

Phương pháp giảm cholesterol bằng cách tập thể dục

Tập thể dục có thể cải thiện cholesterol. Bạn nên tập thể dục ít nhất 30 phút mỗi ngày. Một số bài tập bạn có thể tham khảo:

  • Đi bộ nhanh hàng ngày trong giờ ăn trưa
  • Đi làm bằng xe đạp.
  • Bơi
  • Chơi một môn thể thao yêu thích
  • Đi cầu thang thay vì thang máy.

top-5-nguyen-tac-vang-thay-doi-loi-song-de-giam-luong-cholesterol-2

Bỏ hút thuốc lá

Một trong những hướng dẫn giảm cholesterol quan trọng từ các bác sĩ chính là bỏ hẳn thói quen hút thuốc lá. Nếu bạn hút thuốc, hãy dừng lại. Bỏ hút thuốc có thể cải thiện mức độ cholesterol của bạn và còn mang lại nhiều lợi ích khác. Chỉ cần dừng hút, trong vòng 20 phút sau khi cai thuốc, huyết áp và nhịp tim sẽ giảm bớt.

Giảm cân

Thừa cân cũng là nguyên nhân góp phần cholesterol cao. Giảm ít nhất là 5-10 phần trăm trọng lượng của bạn có thể cải thiện mức độ cholesterol. Bắt đầu bằng việc đánh giá thói quen ăn uống và luyện tập hàng ngày của bạn.

Uống rượu trong chừng mực

Uống rượu có thể làm tăng cholesterol. Nếu bạn uống rượu, hãy uống vừa phải. Uống quá nhiều rượu có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, bao gồm cao huyết áp, suy tim và đột quỵ.

Có rất nhiều hướng dẫn giảm cholesterol tuy nhiên đôi khi thay đổi lối sống lành mạnh vẫn không đủ để đạt được mức bạn mong muốn. Hãy chắc chắn rằng những thay đổi bạn thực hiện vẫn sẽ tiếp tục và không nên quá thất vọng nếu bạn không nhìn thấy kết quả ngay lập tức. Nếu bác sĩ khuyên dùng thuốc để giúp giảm cholesterol, bạn nên dùng nó theo quy định nhưng vẫn tiếp tục thay đổi lối sống của bạn. Thay đổi lối sống có thể giúp bạn giảm được liều lượng thuốc cũng như tăng cường sức khỏe.