Dấu hiệu nguy hiểm và giải pháp chữa bệnh béo phì

Béo phì là tình trạng tích lũy mỡ thừa quá mức ở một số vùng của cơ thể hay toàn thân, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Vậy dấu hiệu nguy hiểm của bệnh béo phì là gì? Giải pháp điều trị như thế nào? Cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Những dấu hiệu nguy hiểm của bệnh béo phì

Thị lực kém: Béo phì có ảnh hưởng nhiều đến thị lực, lượng đường cao trong cơ thể khiến cho tròng mắt bị giãn, giảm thị lực, ảnh hưởng đến vấn đề dây thần kinh thị giác.

Thường xuyên đói bụng: Đó là do béo phì làm ngăn chặn glucose đi vào các tế bào , khi đó cơ thể sẽ không thể chuyển hóa thức ăn thành năng lượng cho chúng ta hoạt động mỗi ngày.

dau-hieu-nguy-hiem-va-giai-phap-chua-benh-beo-phi-1

Tê chân tay: Nồng độ đường cao trong cơ thể sẽ hủy hoại dây thần kinh và mạch máu. Vì vậy, bạn thường xuyên bị tê ở chân tay.

Hay lẫn lộn: Béo phì có tác động đến độ tập trung và sự nhanh nhẹn của bạn. Vậy nên người bị béo phì thường hay lẫn lộn, thiếu tập trung.

Giải pháp chữa bệnh béo phì hiệu quả

Điều chỉnh chế độ ăn uống

Đây là giải pháp đầu tiên mà người béo phì nên nghĩ đến và áp dụng. Đó là cách giảm calo, giảm mỡ và tăng cường thức ăn có khả năng giảm sinh năng lượng cho cơ thể. Năng lượng đưa vào thấp hơn nhu cầu sinh lý thì năng lượng thêm vào để sử dụng là năng lượng trong khoảng mô dự trữ. Khi không có thức ăn vào, năng lượng được rút ra trong khoảng mô dự trữ là 1500 – 3000 kcal. Bằng phương pháp tính này thì trọng lượng cơ thể sẽ giảm 1 kg/5 ngày.

dau-hieu-nguy-hiem-va-giai-phap-chua-benh-beo-phi-2

Hoạt động thể lực và tập thể dục

Tập thể dục giúp tăng cường tiêu thụ năng lượng. Nên gia tăng hoạt động thể lực trong khoảng 10 – 30 phút/ngày cho đến khi đạt 300 phút/tuần. Các bài tập vận động có thể áp dụng như đi bộ, chạy bộ, đi xe đạp, bơi lội…Nếu quá béo, cơ thể quá nặng nề thì không nên tập thể dục vì dễ bị đau khớp, làm bệnh tim mạch thêm nặng. Tốt hết cần có bác sỹ tư vấn về chế độ tập luyện riêng.

dau-hieu-nguy-hiem-va-giai-phap-chua-benh-beo-phi-3

Điều trị bằng thuốc

Áp dụng khi các giải pháp như chế độ dinh dưỡng và vận động không hiệu quả, đặc biệt người có tiền sử gia đình bị đái tháo đường hoặc bệnh tim mạch. Điều trị bằng thuốc được chỉ định bởi bác sỹ có kinh nghiệm trong việc sử dụng thuốc và hiểu rõ nguy cơ của các tác dụng phụ.

Điều trị bằng phẫu thuật

dau-hieu-nguy-hiem-va-giai-phap-chua-benh-beo-phi-4

Bệnh nhân và người nhà cần ổn định về tâm lý và có thể tuân theo sự thay đổi lối sống. Bệnh nhân cần được bác sỹ có kinh nghiệm và đội ngũ đa khoa chuyên nghiệp để nhận xét lợi ích và những nguy cơ của phẫu thuật. Phẫu thuật không được áp dụng cho trẻ em trước tuổi vị thành niên, người đang mang thai hoặc cho con bú, những người có dự đoán mang thai sau 2 năm phẫu thuật, bệnh nhân không tuân thủ chế độ ăn uống và sinh hoạt, bệnh nhân bị rối loạn ăn uống mà chưa được giải quyết, rối loạn tâm thần chưa được điều trị.

Trên đây là những dấu hiệu nguy hiểm của bệnh béo phì. Người bệnh có thể áp dụng các giải pháp điều trị mà chúng tôi giới thiệu để nhanh chóng khắc phục tình trạng bệnh lý.