Cách kiểm soát và ngăn ngừa bệnh tim mạch (Phần 2)

Bên cạnh việc giảm cân, bổ sung chất dinh dưỡng, đọc tên nhãn trước khi mua sản phẩm bạn có thể tham khảo thêm các cách sau để có thể “đối mặt” với căn bệnh tim mạch mỗi ngày.

Giải pháp kiểm soát và ngăn ngừa bệnh tim mạch

Tinh thần lạc quan

Những người lạc quan thường ít có nguy cơ mắc bệnh tim mạch.  Ngược lại những người bi quan hay lo lắng thường tạo ra những phản ứng, kích thích gây nhiều khả năng dẫn đến bệnh tim mạch. Và bạn có lẽ nên biết thông tin này, những người lạc quan có thể giảm 50% nguy cơ trải qua các biến cố tim mạch chẳng hạn như một cơn đau tim. Phải sống chung với bệnh tim mạch là một điều khó chấp nhận với nhiều người. Tuy nhiên, dù thế nào bạn cũng nên lạc quan tin tưởng, đồng thời cũng cần hạn chế những căng thẳng, tức giận trong cuộc sống hàng ngày. Tinh thần lạc quan giống như một “liều thuốc” giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Để có thể kiềm chế hay nuôi dưỡng những cảm xúc tốt, người bệnh có thể tham gia các hoạt động tập thể để có cơ hội được gặp gỡ, chia sẻ với mọi người như một lớp học yoga, dưỡng sinh hay tham gia những kỳ nghỉ,…

cach-kiem-soat-va-ngan-ngua-benh-tim-mach-phan-2-2

Bỏ thuốc lá là cách kiểm soát bệnh tim mạch được khuyến cáo

Hút thuốc là một yếu tố gây nguy cơ chính gây bệnh tim mạch và khi nó được kết hợp với các yếu tố có nguy cơ khác chẳng hạn như mức cholesterol cao, huyết áp cao và béo phì, nó tiếp tục làm tăng nguy cơ bệnh tim mạch. Hút thuốc gây hại đến tế bào ở động mạch, tăng đông máu, tăng huyết áp và nhịp tim. Những ảnh hưởng của khói thuốc lá cũng rất nguy hiểm, khói thuốc ảnh hưởng đến những người xung quanh bạn, người hít phải khói cũng có nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Nghiêm khắc với bản thân trong việc từ bỏ thuốc lá để kiểm soát bệnh tim mạch hiệu quả hơn.

cach-kiem-soat-va-ngan-ngua-benh-tim-mach-phan-2-3

Ngủ đủ giấc

Giấc ngủ kém gắn với một số yếu tố nguy cơ đối với bệnh tim, bao gồm huyết áp cao, đột quỵ, tiểu đường và suy tim. Một trong số biểu hiện rối loạn giấc ngủ được gọi là chứng ngưng thở khi ngủ. Biến động của huyết áp về nồng độ oxy kết hợp với ngưng thở khi ngủ có thể làm cho động mạch và phổi của bạn dễ bị tổn thương. Ngoài ra, ngưng thở khi ngủ có liên quan với nguy cơ bị huyết áp cao và đột quỵ. Các triệu chứng ngừng thở khi ngủ bao gồm ngáy to, các triệu chứng khác đánh thức bạn nhiều lần trong đêm, cơ thể mỏi mệt. Nếu bạn nghi ngờ rằng bạn có thể có ngưng thở khi ngủ, hãy gặp bác sĩ  để chẩn đoán đúng tình trạng bệnh. Tìm cách để có được giấc ngủ ngon rất cần thiết cần thiết, là cách kiểm soát bệnh tim mạch và những nguy cơ khác có thể đến từ việc mất ngủ.

Áp dụng 6 cách kiểm soát và ngăn ngừa bệnh tim mạch ở 2 phần của bài viết, bạn có thể phần nào “làm chủ” được tình trạng sức khỏe và căn bệnh tim mạch. Hãy lắng nghe cơ thể và duy trì những thói quen tốt, chúng rất có lợi cho sức khỏe của bạn trong tương lai.