Điều trị viêm phế quản mãn tính ở người già

Viêm phế quản mãn tính là bệnh thường gặp ở người cao tuổi chủ yếu do hút thuốc lá, thuốc lào. Bệnh gây ra biến chứng nguy hiểm như tắc nghẽn thở ra dẫn đến suy thở và tâm phế mạn ở người lớn tuổi. Do vậy, việc tìm biện pháp chữa trị viêm phế quản mãn tính ở người già là mối quan tâm của nhiều người.

Nguyên do gây bệnh là gì?

“Thủ phạm” gây viêm phế quản mãn tính ở người lớn tuổi được xác định do sức đề kháng của cơ thể giảm sút theo thời gian. Không những thế, nghiện thuốc lá và thuốc lào cũng được coi như là tác nhân khiến bệnh tiến triển nặng hơn. Ngoài ra, ô nhiễm khói bụi sẽ gây nhiễm khuẩn đường hô hấp trên và các đợt nhiễm khuẩn phế quản cấp tính. Bên cạnh đó, khí hậu lạnh và ẩm, cơ địa và di truyền cũng là các yếu tố thuận lợi gây bệnh.

dieu-tri-viem-phe-quan-man-tinh-o-nguoi-gia-1

Điều trị viêm phế quản mãn tính

Dùng kháng sinh: Khi có các biểu hiện nhiễm khuẩn như đờm vàng hoặc có mủ, chỉ số bạch cầu trong máu tăng,…người bệnh nên dùng kháng sinh. Nên ưu tiên 2 nhóm là cephalosporin thế hệ 2, 3 và macrolid.

Uống thuốc: Bổ sung các loại thuốc long đờm, thuốc giãn phế quản như salbutamol, theophylin, dùng Corticoid,…

dieu-tri-viem-phe-quan-man-tinh-o-nguoi-gia-2

Hỗ trợ hô hấp: Người bệnh nên được hỗ trợ hô hấp bằng thở máy không xâm nhập hoặc thở máy xâm nhập nếu bị rối loạn thông khí nặng.

Thực hiện theo các lời khuyên của bác sĩ: Vệ sinh môi trường sống sạch sẽ, tránh tạo cơ hội cho các tác nhân gây bệnh phát triển. Hạn chế hoặc bỏ thói quen hút thuốc lá, thuốc lào. Tăng cường tập thể dục thể thao để nâng cao sức đề kháng cho cơ thể.

Trên đây là một số biện pháp chữa trị viêm phế quản mãn tính ở người già. Nếu mắc các căn bệnh về đường hô hấp, người bệnh cần điều trị triệt để, tránh để bệnh tiến triển thành mãn tính khó chữa, gây nguy hiểm tới sức khỏe.