Làm thế nào để giúp bé hấp thu tốt khoáng chất?

Ai cũng biết vai trò quan trọng của khoáng chất đối với cơ thể dù chỉ cần một lượng nhỏ. Có tương đối nhiều loại vitamin và khoáng chất quan trọng trong chế độ ăn uống của trẻ, giúp trẻ tăng trưởng khỏe mạnh, phát triển và hoàn thiện khả năng miễn dịch.

1. Khoáng chất là gì?

Khoáng chất là các chất vô cơ, chuyển hóa thành thực phẩm qua quy trình tích hợp vào đất và thực vật, động vật. Tất cả chúng ta hấp thu các loại khoáng chất bằng phương pháp ăn các loại đó. Có hơn 20 loại khoáng chất cần cho cơ thể trẻ em.

2. Vai trò của khoáng chất

– Cần cho sự tăng trưởng và sự vững chắc của xương;

– Điều hòa hệ thống tim mạch, tiêu hóa và các phản ứng hóa học;

– Để làm chất xúc tác chế biến diếu tố ( enzyme);

– Là thành phần của chất đạm, chất béo trong các mô, tế bào;

– Có tác dụng phối hợp với các sinh tố, kích thích tố trong các chức năng của cơ thể;

– Giữ thăng bằng các thể dịch lỏng trong cơ thể.

Trong thực tế, cơ thể không cần khoáng chất dưới dạng thực phẩm phụ và cũng không cần khoáng chất với liều lượng quá lớn (megadose). Sự tác động qua lại trong cơ thể của khoáng chất, sinh tố, các chất dinh dưỡng và nhiều chất khác, rất là phức tạp. Cho nên một lượng lớn của bất cứ một thành phần nào cũng đều gây nên sự mất cân bằng và cản trở hấp thụ bình thường các chất dinh dưỡng.

khoang-chat-b

3. Các loại khoáng chất

Sắt:

Sắt giúp cơ thể bé có được hệ miễn dịch khỏe mạnh. Ngoài ra, sắt còn có tính năng hình thành hồng cầu và khiến hồng cầu có màu đỏ. Sắt đảm nhiệm vai trò trong việc phát triển thể chất, trí não và tinh thần cho trẻ nhỏ.

Các bé sơ sinh khi ra đời đều có 1 nguồn dự trữ sắt dồi dào, thường đủ cho nhu cầu của bé trong 4-6 tháng đầu đời. Tuy vậy, các bé sinh non cũng có thể thiết hụt một phần hoặc tất cả dự trữ sắt quan trọng được tích lũy trong tam cá nguyệt thứ 3 của thai kỳ. Điều này, cùng với việc nhịp tăng trưởng cũng có thể làm cạn kiệt nguồn sắt dự trữ của bé sinh non chỉ trong 2-3 tháng.

Acid folic:

Axit folic giữ vai trò hình thành tế bào hồng cầu và giúp đảm bảo một hệ thần kinh khỏe mạnh cho trẻ.

Do đó, cho con ăn thực phẩm cho chứa acid folic có thể giúp bé thông minh, tránh những nguy cơ dị tật ống thần kinh và bệnh tự kỉ..

Chất béo:

Chất thuộc nhóm chất dinh dưỡng chính và đóng vai trò thiết yếu với cơ thể, là nguồn năng lượng quan trọng đối với sự phát triển của trẻ, đặc biệt là với sự phát triển của não bộ và thị giác.

Bổ sung các loại dầu thực vật, mỡ động vật sạch trong khẩu phần ăn của trẻ để đảm bảo lượng chất béo cần thiết.

Choline:

Choline là một trong các chất dinh dưỡng thiết yếu giúp não bộ của trẻ phát triển thông thường. Không chỉ thế, choline còn giúp thúc đẩy các bước trao đổi chất béo trong cơ thể, bảo đảm chức năng vận động cơ và khả năng ghi nhớ của trẻ.

Muốn trẻ học tốt nhớ lâu đừng quên bổ sung Choline

Canxi:

Canxi giúp bé đạt được tỉ trọng xương tối ưu, cần thiết để tạo xương chắc khỏe và ngăn ngừa gãy xương khi bé leo trèo hoặc chơi thể thao.

Kẽm:

Ngoài tác dụng tích cực đối với khả năng nhận thức và phát triển, vai trò chính của kẽm là duy trì chức năng miễn dịch và đảm bảo sự tăng trưởng tối ưu và sửa chữa các tế bào. Thiếu hụt kẽm liên quan đến suy giảm tăng trưởng, tăng khả năng nhiễm trùng và nguy cơ tiêu chảy.

Sữa công thức cung cấp đủ nhu cầu kẽm của bé, nhưng sữa mẹ thì không, vì thế điều quan trọng là cần cho bé ăn các thực phẩm giảu kẽm trong nửa sau của năm đầu đời. Trẻ từ 7 tháng tuổi đến 3 tuổi cần 3mg kẽm mỗi ngày.

4. Làm thế nào để bổ sung khoáng chất cho bé

+ Nguồn sắt trong loại thực phẩm: Thịt và cá là các nguồn cung cấp sắt tự nhiên, bạn cũng có thể cho bé ăn thêm thịt bò, gà và cá. Một vài nguồn cung cấp sắt khác gồm có: quả bơ, khoai tây, bông cải xanh, trứng, đậu nành và rau bó xôi, trứng, cá, thịt bò, gan, các loại rau xanh đậm là nguồn cung cấp sắt dồi dào cho trẻ.

khoang-chat-c

+ Mẹ còn có thể tìm nguồn axit folic cho con trong loại thực phẩm: Các loại rau xanh đậm, súp lơ, các loại đỗ, ngũ cốc, cam, bơ, cà chua đều chứa hàm lượng acid folic cao.

+ Cung cấp cho trẻ choline thông qua các thực phẩm như sữa, trứng, gan, lạc.

+ Mỗi 50g thịt thăn heo chứa khoảng 2mg kẽm, mỗi 250g sữa chua chứa 1.6mg kẽm, và nửa cái ức gà chứa 1mg kẽm. Các nguồn thực phẩm chứa kẽm khác gồm: thịt bò, cá, trứng, sữa tươi nguyên chất, phô-mai cheddar, gia cầm và cá, vì vậy nếu bạn cho bé ăn đủ chất sắt, khả năng là bé cũng được cung cấp đủ kẽm.

+ Sữa mẹ và sữa công thức cung cấp đủ can-xi cho bé trong năm đầu đời. Khi bạn chuyển sang cho bé dùng sữa bò nguyên chất, bé cần cung cấp đủ 500mg can-xi mỗi ngày.